ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

ซื้อกระทะเคลือบหินอ่อน VS. เซรามิก

ซื้อกระทะเคลือบหินอ่อน VS. เซรามิก
« เมื่อ: พฤษภาคม 24, 2020, 12:17:09 PM »

การเลือกใช้ กระทะ นั้นมีทริคเลือกที่มากมาย ซึ่งควรเลือกใช้ให้พอเหมาะกับชนิดของอาหารที่ทำเป็นประจำ ส่วนเคล็ดลับเลือกนั้น ก่อนอื่นจำเป็นจะต้องทำความรู้จักพร้อมกับ กระทะ ก่อนว่า สามารถแบ่งออกเป็นกี่กลุ่ม โดยที่เห็นกันทั่วๆ ไปตามท้องตลาด สามารถแยกออกได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กระทะรูปแบบธรรมดา และ กระทะสไตล์เคลือบ ไอเท็มสำคัญนอกจากจะเลือกให้เหมาะพร้อมกับอาหารที่ทำประจำแล้ว จำเป็นจะต้องเลือกให้เหมาะพร้อมด้วยรูปร่างเตาที่ใช้อยู่ เนื่องด้วยภาชนะในการประกอบอาหารมีผลอย่างยิ่งต่อการทำอาหารให้ถูกปาก
ทำความรู้จักกับวัตถุของ กระทะเคลือบ

โดยวัตถุที่ใช้ทำภาชนะ จำต้องมีความเหมาะพร้อมกับรูปร่างของเตาที่ใช้ รวมถึงจำพวกของการปรุงอาหาร เนื่องด้วยกระทะที่มีคุณภาพดีและใช้ถูกประเภท ควบคู่ไปพร้อมทั้งการดูแลบำรุงรักษาที่ถูกต้อง จะทำให้กระทะอยู่คู่พร้อมด้วยเราได้อีกหลายปี
ในวันนี้เราจะมาให้คำเสนอแนะในการเลือกใช้กระทะเคลือบ ที่สมัยปัจจุบันนี้คนสว่นใหญ่หันมาเลือกใช้กระทะเคลือบ กันเป็นจำนวนมาก เพราะสะดวกสบายในการทำอาหาร อุณหภูมิร้อนไว ที่สำคัญบางแบรนด์ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันอีกด้วย
กระทะเคลือบชนิดแตกต่างๆ ตัวกระทะจะทำจากโลหะหลายชนิดด้วยกัน ได้แก่ เหล็ก ทองเหลือง ทองแดง และโลหะผสม แล้วนำมาเคลือบด้วยสารลื่น เพื่อคุ้มกันไม่ให้อาหารติดกระทะ เช่น เคลือบเชฟล่อน เคลือบเซรามิก เคลือบผงเพชร และเคลือบหินอ่อนเป็นต้น วันนี้เราจะยกตัวอย่างแค่ 2 ชนิด นั้นก็คือ กระทะเคลือบหินอ่อน พร้อมทั้ง กระทะเคลือบเซรามิก ว่าใช้อะไรดีกว่ากัน เรามาดูทั้งจุดแข็งและข้อด้อยของแต่ละจำพวกกันเลยดีกว่า เพื่อจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจซื้อกระทะของคุณได้
กระทะเคลือบหินอ่อนมี จุดแข็ง
กระทะเคลือบหินอ่อนจะมีความคงทนมากกว่ากระทะเคลือยเซรามิก ตัวเคลือบมีความแข็งแรงมากกว่า
ให้ความร้อนช้ากว่า แต่สามารถทนทานความร้อนได้มากกว่า และยังสามารถเก็บความร้อนได้นานอีกด้วย
ทำความสะอาดได้ง่ายแค่แค่ได้รับการทำความสะอาดด้วยฟองน้ำนุ่มๆ
คงทนถาวรต่อการขูดขีดของตะหลิว
มีความลื่นสูง ทำให้อาหารไม่ติดกระทะ โดยไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน
ข้อด้อย
ราคากระทะมักจะสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง

กระทะเคลือบเซรามิกจุดเด่น

วัสดุเป็นเหล็กมีความคงจะคงทนสูง ด้านล่างของกระทะมีความหนา เก็บความร้อนได้
ให้ความร้อนอย่างทันที ร้อนอยู่ด้านล่างของกระทะ
วัสดุเหล็กไม่เป็นสนิม ไม่เสียรูปร่างง่าย
สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้และสามารถใช้น้ำยาล้างจานหรือผงซักฟอกล้างได้
ข้อด้อย
ราคากระทะโดยมากสูง
ที่สำคัญตะหลิวที่นำมาใช้ควรจะเป็นพวก ตะหลิวไม้ ตะหลิวซิลิโคนที่ทำมาโดยเฉพาะอย่างยิ่ง
ไม่เหมาะสำหรับการนำหม้อหุงข้าวมาใช้ร่วม
แตกง่ายเมื่อมีการขูดขีด
ต้องระวังของปลอมจากจีนที่ใช้วัตถุที่มีคุณภาพต่ำทำออกมาขาย
เพื่อคนที่ชมชอบเข้าครัวทำอาหารทานเองที่ที่อยู่ คงจะทราบกันดีว่านอกจากจะประหยัดและสนุกแล้ว ยังมั่นใจได้ในเรื่องราวของความสะอาดและความปลอดภัยอีกด้วย แต่สำหรับมือใหม่อาจไม่สนุกแน่ ถ้าทำอาหารทีไรก็ไหม้ติด กระทะ ทานเสร็จก็จำเป็นจะต้องมานั่งขัดคราบดำปี๊ที่ขัดยังไงก็ขัดไม่ออก
ฉะนั้นการเลือกซื้อภาชนะในการประกอบอาหารจึงเป็นสิ่งของที่สำคัญมาก การเลือกซื้อ กระทะ ที่มีราคาแพงก็ไม่ใช่ว่าจะดีไปซะหมดทุกอย่าง การซื้อควรมุ่งไปที่ความสะดวกสบายในการใช้งานราคาไม่แพงมาก
สำหรับความสบายในการใช้งานควรนึกถึง วัตถุที่ใช้ในการผลิต เช่น โลหะเคลือบหินอ่อน จะมีความอาจทนกว่าพวกเทฟล่อน แต่จะคงทนเช่นไรก็ขึ้นอยู่พร้อมกับรูปร่างและอายุการใช้งาน อาจจะไม่ยืนยาวเท่าภาชนะอื่นๆ สารเคลือบก็อาจจะค่อยๆ หมดไป โลหะเคลือบเซรามิก ทำให้ล้างทำความสะอาดเรียบง่ายแต่ก็แตะง่ายเช่นกัน
ส่วนต่อจากนั้นที่ต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อ คือ ด้ามจับหรือมือถือ ควรจะดูแบบที่ทำติดเป็นชิ้นเดียวพร้อมด้วยกระทะมาเลยจะดีที่สุด เนื่องจากจะไม่หลุดง่ายเสมอเหมือนพวกที่ใช้น็อตขันยึดติดเอาไว้ พวกนี้ใช้งานไปเรื่อยๆก็อาจจะหลวมหลุดออกจากตัว กระทะ ได้ ด้ามจับส่วนใหญ่จะเป็นพวกพลาสติกกันความร้อน เพื่อด้ามจับสไตล์ไม้จะมีข้อจำกัดอยู่ตรงที่ไม่สามารถล้างในเครื่องล้างจานได้จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม
ส่วนข้อแนะอื่นๆ ก็จะมีพวก คุณภาพความอาจทนในหารใช้งาน ล้างทำความสะอาดง่าย ร้อนเร็วเก็บความร้อนได้ดี ถ้าเป็นโลหะก็ควรดูที่ชนิดของโลหะที่ก้นทำด้วยอลูมิเนียมจะใช้งานได้ดี ควรคำนึงว่าจะใช้งานได้หลายๆอย่าง หยิบจับใช้งานสะดวก

Tags : กระทะ,กระทะเทฟล่อน